Kết nối với chúng tôi:

Wordpress

Hướng dẫn chèn bài viết liên quan vào giữa nội dung bài viết đơn giản nhất

Đã đăng

vào

Tính năng hiển thị bài viết liên quan không chỉ giúp cho người đọc dễ dàng tìm các nội dung liên quan đến bài viết mà họ đang đọc, mà nó còn giúp chúng ta tăng cường các backlink nội bộ và cải thiện bounce rate, pageview rất tốt. Bạn có thể thấy pageview của bạn sẽ tăng đáng kể khi tiến hành cài đặt các plugin hiển thị bài viết liên quan vào blog, nhưng nếu bạn để nó hiển thị theo cách thông thường như blog của mình thì các pageview có vẻ không tăng đáng kể cho lắm.

Tuy nhiên để hiển thị bài viết liên quan trong WordPress thì bạn có thể gặp một số lỗi liên quan đến code nhưng bạn đừng quá lo lắng vì sau khi đọc bài viết này bạn có thể thực hiện nó rất dễ dàng. Mình sẽ hướng dẫn các bạn bằng cách thêm code vào, bên cạnh đó mình sẽ giới thiệu một số plugin chuyên tạo bài viết liên quan. Các bạn làm theo nhé.

Hiển thị bài viết liên quan theo Categories

Đầu tiên, bạn vào Appearance > Editor và tìm file single.php vì đây là file giúp bài viết hiển thị. Bạn chọn vị trí muốn hiển thị danh sách bài viết liên quan sau đó paste đoạn code này vào:

Bạn chú ý dòng  ‘showposts’=>5, ở đây số 5 là số bài viết bạn muốn hiển thị, nếu muốn hiển thị 7 bài thì sửa thành số 7.

Hiển thị bài viết liên quan theo Tags

Làm tương tự như cách trên bạn cũng paste code này vào vị trí hiển thị mong muốn

Hiển thị bài viết liên quan bằng plugin

Related Posts by Zemanta

Nếu bạn cần một plugin bài liên quan vừa đẹp, có thể sửa bài liên quan và không ảnh hưởng đến tài nguyên của host thì plugin này lựa chọn tốt nhất dành cho bạn hiện tại. Nó sẽ tự hiển thị bài viết liên quan dưới mỗi bài viết kèm theo hình ảnh, và bạn có thể tùy biến thêm hoặc chọn kiểu hiển thị khác.

Ở mỗi bài viết, bạn có thể sửa và sắp xếp lại các bài viết liên quan nếu nó hiển thị không đúng.

WordPress Related Posts

Đây là một plugin khá tốt mà từ các phiên bản 3 trở đi nó đã cải thiện khả năng lưu bộ nhớ đệm cho các truy vấn bởi lẽ plugin thêm bài liên quan nào cũng khá tốn tài nguyên.

Plugin này hỗ trợ bạn 6 kiểu hiển thị bài liên quan khác nhau, lấy bài liên quan dựa theo tag và category và bạn có thể tự sửa lại danh sách các bài liên quan nếu bạn không thích các bài mà nó tự động thêm vào.

Yet Another Related Posts

Đây là một plugin hỗ trợ tự thêm bài liên quan vào bài viết khá lâu rồi và đến nay nó vẫn được cập nhật rất thường xuyên. Đây được xem là một plugin có cơ chế lấy bài liên quan rất phong phú như lấy bài liên quan dựa theo chủ đề, từ khóa trong bài, tag và category,…

Mặc khi cài vào bạn chỉ có được 2 kiểu hiển thị nhưng sức mạnh của nó chính là ở phần bạn có thể tự tùy biến lại kiểu hiển thị nếu bạn có kiến thức về PHP và HTML/CSS.

Related Post Slider

Đây là một add-on riêng dành cho 2 plugin tạo danh sách bài viết liên quan nổi tiếng đó là Yet Another Related Post và WordPress Related Posts ở trên. 2 plugin sừng sỏ này có thuật toán tìm bài liên quan rất thông nhưng nhược điểm của nó là hơi xấu 1 chút và không hỗ trợ hiển thị thumbnail hoặc không được đẹp mắt cho lắm. Chính vì vậy nếu bạn đang dùng 1 trong 2 plugin trên thì hãy cài thêm Related Post Slider vào để hiển thị bài liên quan kèm hình ảnh thumbnail đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn nhé.

Điều này có nghĩa là bạn phải cài đặt Yet Another Related Post hoặc WordPress Related Post trước rồi mới cài thêm plugin này sau. Sau đó nó sẽ tự động chèn vào theme của bạn, hoặc bạn có thể tự chèn với code kèm theo của nó.

Contextual Related Posts

Trong khi các plugin trên chỉ hỗ trợ bạn thiết lập tự động chèn bài liên quan vào dưới bài viết hoặc tự thêm bằng code PHP thì plugin này sẽ hỗ trợ thêm cho bạn chèn thủ công vị trí hiển thị bài liên quan qua Shortcode.

Hơn nữa, plugin này hỗ trợ cho cả custom post type và custom taxonomy nên rất tiện lợi cho bạn nào đang sử dụng Custom Post Type mà không cần tự viết code riêng.

Related Post by Taxonomy

Nếu bạn là một developer thì hãy nên xem qua plugin này vì nó có độ tùy biến khá rộng để bạn có thể xếp bài viết liên quan theo bất cứ kiểu nào bạn thích. Mặc dù chỉ hỗ trợ hiển thị dưới dạng shortcode và widget nên điều đó đã quá đủ cho các developer.

Hiện tại plugin này hỗ trợ 19 bộ lọc bài liên quan để bạn có thể sử dụng như lọc theo post type, taxonomy, cách sắp xếp,….Bạn nên xem qua Documentation của nó để hiểu thêm hơn.

Nên xem: Hướng dẫn tìm và cài đặt plugin trong WordPress

Trên đó là một số plugin miễn phí tạo danh sách bài viết liên quan hỗ trợ hiển thị hình ảnh tốt nhất mà mình được biết, ngoài ra còn có rất nhiều plugin khác nữa nhưng mình không đảm bảo nó sẽ làm việc tốt trong mọi trường hợp.

Đọc tiếp
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Nổi bật

Copyright © 2018 VINAZI